Bật Mí: Trào ngược dạ dày có nên ăn Socola?

Trào dược dạ dày là một căn bệnh gặp rất phổ biến hiện nay. Đối với các căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa nói chung và bệnh dạ dày nói riêng, chế độ ăn uống quyết định rất nhiều đến tình trạng bệnh. Vậy trào ngược dạ dày có nên ăn socola hay không? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải nhé.

Thành phần có trong socola

Socola cũng như nhiều thực phẩm khác vẫn được sử dụng hàng ngày. Thực phẩm này chứa khá nhiều các thành phần khác nhau. Trong đó, chất béo, đường, caffein, protein, serotonin, các vitamin là thành phần chủ yếu.

Như chúng ta cũng đã biết, socola hiện tại có nhiều loại khác nhau. Tùy theo từng loại mà các tỷ lệ các thành phần dưỡng chất cũng sẽ khác nhau. Thông thường, soccola đen sẽ được làm được cacao rắn, còn socola trắng sẽ làm từ bơ cacao. Vì vậy, khi bạn thưởng thức, bạn cũng thấy sự khác biệt ở 2 loại.

Thành phần chủ yếu có trong socola là chất béo, đường, caffein, protein, serotonin, các vitamin

Trào ngược dạ dày có nên ăn socola hay không?

Một trong những nguyên nhân gây trào ngược thực quản dạ dày đó chính là căng thẳng, mệt mỏi. Trong khi đó, socola lại được biết đến với tác dụng giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giúp tinh thần và đầu óc được thư giãn. Vậy liệu rằng trào ngược dạ dày có nên ăn socola?

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, trong socola chứa một hàm lượng chất béo và đường lớn. Đây là những thành phần khó tiêu hóa và đòi hỏi các cơ quan tiêu hóa phải hoạt động hết công suất công chất.

Với những người trào ngược dạ dày, thì đây là điều hoàn toàn không tốt. Việc sử dụng thực phẩm giàu dưỡng chất này sẽ khiến sức khỏe dạ dày yếu càng thêm yếu, trào ngược càng thêm trào ngược.

Ngoài ra, thành phần serotonin mà mọi người vẫn nghỉ là hormone hạnh phúc sẽ giúp cơ thể thư giãn thì đối với người trào ngược, thành phần này sẽ làm cho cơ vòng thực quản bị giãn ra. Đây chính là lý do khiến cho thức ăn ở dạ dày không được giữ lại mà bị trào ngược lên thực quản.

Bên cạnh đó, thành phần caffein trong socola còn ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của người bệnh, có thể khiến người bệnh khó vào giấc, khó có một giấc ngủ ngon.

Chính vì vậy, người bị trào ngược dạ dày không nên ăn socola. Người bệnh nên hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm này để đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho sức khỏe dạ dày.

Người bị trào ngược dạ dày không nên ăn socola
Người bị trào ngược dạ dày không nên ăn socola

Socola gây ra ảnh hưởng gì với người bệnh dạ dày?

Socola không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh trào ngược thực quản dạ dày, mà còn ảnh hưởng đến những người bệnh dạ dày khác. Dưới đây là một số ảnh hưởng tiêu biểu của thực phẩm này.

Thủ phạm gây nên tình trạng trào ngược:  Chất béo hay thành phần trong cacao được sử dụng để sản xuất socola sẽ kích thích dạ dày tăng tiết axit trong dạ dày và tạo nên các cơn trào ngược. Ngoài ra, thì thành phần của thực phẩm này cũng sẽ tác động đến hoạt động của cơ vòng thực quản như đã chia sẻ ở trên.

Tăng co thắt dạ dày: Thành phần caffein trong socola sẽ tạo điều kiện cho các cơn co thắt xuất hiện liên tục. Thành phần này sẽ làm cho cơ thể tỉnh táo, hưng phấn làm cho dạ dày co thắt nhiều hơn và các cơn đau cũng theo đó xuất hiện thường xuyên hơn.

Tăng tiết axit dạ dày: Các chất kích thích ở bên trong socola sẽ tác động khiến cho dạ dày tăng tiết axit và tác động đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày.

Đầy bụng, khó tiêu: Các thực phẩm giàu đường và chất béo khi tiêu thụ sẽ bị lên men, sinh khí, từ đó gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Gây dị ứng: Với những người bệnh dạ dày, các thực phẩm có thành phần sữa được xem như một chất dị ứng. Bởi khi này, hệ thống miễn dịch của dạ dày sẽ nhận diện protein trong sữa là một chất gây hại. Vì vậy, dạ dày sẽ thể hiện các triệu chứng để thể hiện vấn đề dị ứng đó.

>>>Xem thêm

Những người không nên uống trà hoa hồng

Cách ăn socola đúng cách ở người trào ngược dạ dày

Trong trường hợp bạn vẫn muốn thưởng thức hương vị của socola, bạn vẫn có thể sử dụng. Song bạn cần lưu ý đến một số yếu tố sau:

Không sử dụng socola dạng đóng hộp: Đây là loại socola có chứa quá nhiều đường, các chất phụ gia và chất bảo quản. Các thành phần này khi được đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

Ăn socola khi no hoặc ăn vào buổi sáng: Sau khi ăn no bạn có thể sử dụng socola. Bởi lúc này trong dạ dày đã có thức ăn, lượng socola nạp vào sẽ không khiến cho sức khỏe dạ dày bị ảnh hưởng do axit tiết ra quá nhiều. Ngoài ra, việc sử dụng socola vào buổi sáng sẽ giúp bạn dễ dàng tiêu hóa được hết lượng đó trong ngày, hạn chế tối đa tình trạng đầy bụng, béo phì.

Ăn socola nguyên chất: Loại socola này chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể. Ngoài ra, loại này cũng không có hoặc rất ít đường sữa nên khi sử dụng sẽ không làm ảnh hưởng đến tình trạng trào ngược hiện tại của người bệnh.

Như vậy, một thực phẩm tốt hay không tốt đối với sức khỏe ngoài phụ thuộc vào bản thân thực phẩm đó, thì cách mọi người sử dụng cũng là một yếu tố mang tính quyết định. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ, bạn sẽ biết được trào ngược dạ dày có nên ăn socola không và biết cách chăm sóc sức khỏe dạ dày một cách tốt nhất.