Tiểu không hết của nam giới

Hiện nay, tình trạng thất thường của cơ thể luôn bị xem nhẹ và coi thường. Nhưng ít người biết các biểu hiện thất thường có thể là cơ sở cho sự phát triển của một bệnh lý nguy hiểm, từ lâu nhiều quý ông thường gặp tiểu không hết ở nam giới. Nhưng hầu hết luôn xem nhẹ. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra những nguy hiểm của tình trạng này để cảnh tỉnh sự xem nhẹ đó.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu không hết

Vì đâu nam giới tiểu không hết?
Vì đâu nam giới tiểu không hết?

Xã hội ngày nay phát triển với mục đích chủ yếu là phục vụ nhu cầu hưởng thụ của con người. Tuy nhiên, khi lối sống hưởng thụ vừa được hình thành thì con người lại phải đối mặt với nhiều biến đổi bất thường của cơ thể, một trong số đó là tình trạng tiểu không hết.

Hiểu một cách đơn giản thì tiểu không hết là tình trạng cơ thể đã đi tiểu nhưng nước tiểu vẫn còn tồn đọng trong bàng quang, làm cơ thể cảm thấy khó chịu vì vừa mới đi tiểu xong lại muốn tiếp tục đi tiếp.

Theo nhận định của nhiều bác sĩ kinh nghiệm thì nguyên nhân chính của tiểu không hết có thể là biểu hiện của một số căn bệnh như:

Phì đại tuyến tiền liệt: Đây là một tình trạng mà tuyến tiền liệt ở những người đàn ông có độ tuổi trung niên hoặc thâm niên bị phình to chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, dẫn đến người bệnh sẽ khó khăn khi đi tiểu. Về mức độ biểu hiện thì bệnh sẽ gây ra những tình trạng như tiểu ngập ngừng, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều lần và đồng thời cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.

Viêm tuyến tiền liệt: Là sự viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt của nam giới mà nguyên nhân chính là do sự tấn công của vi khuẩn hoặc virus gây ra. Bênh có 2 cấp độ chính là viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Viêm bàng quang: Là tình trạng viêm nhiễm được gây ra do sự tấn công của vi khuẩn và virus làm bàng quan bị tổn thương và tạo thành những kích ứng niêm mạc. Viêm bàng quang cũng có thể được hình thành do tổn thương hoặc kích ứng của đường tiết niệu từ đó dẫn đến tình trạng tiểu không hết.

Ung thư bàng quan: Bàng quang là một bộ phận có dạng hình cầu được hình thành để chứa đựng nước tiểu, ung thư bàng quang xảy ra khi tế bào lành tính trong bàng quang phát triển thành các tế bào ác tính rồi gây ra ung thư. Lưu ý, những người bị ung thư bàng quang thường có tình trạng tiểu lắt nhắt hoài không hết và khi tiểu có kèm theo máu.

Điều trị tiểu không hết

Phương pháp điều trị tiểu không hết
Phương pháp điều trị tiểu không hết

Hiện nay, có 2 cách chính điều trị các bệnh có biểu hiện tiểu không hết là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Trước khi tìm hiểu phương pháp điều trị thì bác sĩ chữa trị cho bạn sẽ xác định nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp tiểu không hết của bạn để từ đó lên phác đồ điều trị chính xác nhất.

Điều trị nội khoa là phương pháp điều trị không xâm lấn, cách điều trị chủ yếu là bác sĩ sẽ kê thuốc cho bệnh nhân để khắc phục tình hình tiểu không hết, ngoài ra bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn tập động tác vật lý trị liệu để khắc phục tình trạng trên.

Điều trị ngoại khoa: Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật đối với những trường hợp tiểu lắt nhắt mà nguyên nhân là trong bên trong bàng quang có sỏi được hình thành hay tình trạng phì đại tuyến tiền liệt đã ở mức độ nặng. Tuỳ theo, triệu chứng của tình trạng tiểu không hết mà bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp phẫu thuật phù hợp như phẫu thuật treo cổ bàng quang, treo niệu đạo, cấy cơ thắt nhân tạo, thậm chí là phẫu thuật làm rộng bàng quang. Các phương pháp này đều để lại những biến nguy hiểm cho sức khoẻ như chảy máu hay nhiễm khuẩn. Kết quả phẫu thuật đôi khi sẽ không như kỳ vọng.

Lưu ý:

Tiểu không hết hoàn toàn có thể được điều trị bởi sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay đặc biệt là sự phát triển trong lĩnh vực y học, Tuy nhiên, nam giới khi bị tiểu không hết thì không được chủ quan hay sợ xấu hồ vì lo người khác sẽ nói mình yếu mà không đi điều trị. Các quý ông cần nhớ gặp biểu hiện khắc phục sớm chừng nào thì khả năng chữa hết cũng như lành lại càng sớm.

Một số thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng có thể là nguyên nhân hình thành thói quen tiểu không hết. Tâm trạng stress lúc nào cũng để cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu. Tuổi tác, khi độ tuổi càng cao thì chức năng thận càng giảm (một số biểu hiện của triệu chứng thận yếu như suy thận tuổi già), rối loạn khả năng điều khiển bàng quang của cơ thể. Thói quen thường xuyên sử dụng rượu bia và các chất kích thích cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể ngày càng mệt mỏi dẫn đến tình trạng tiểu không hết.

Tiểu không hết ở nam giới là biểu hiện của một số bệnh sinh lý đối với nam giới. Tuỳ vào trường hợp mà dấu hiệu tiểu không hết có thể là một bệnh nặng hoặc nhẹ. Tuy nhiên hoàn toàn có thể được điều trị với sự tiến bộ của y học hiện nay, nhưng hình thành lối sống phù hợp và khỏe mạnh vẫn là căn nguyên quan trọng để khắc phục mọi loại bệnh tật.