Dây rốn quấn cổ 1 vòng có sao không? Cần làm gì để khắc phục

Dây rốn quấn cổ hay theo như dân gian còn gọi là tràng hoa quấn cổ. Đây là hiện tượng xảy ra khi thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ thai nhi và bất kỳ giai đoạn mang thai nào của người mẹ. Vậy dây rốn quấn cổ 1 vòng có sao không? Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng, mẹ nên làm gì?

1. Dây rốn quấn cổ 1 vòng có sao không?

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng thường gặp khi mang thai. Trung bình cứ 10 thai nhi thì có 3 thai nhi gặp phải tình trạng này. Dây rốn có độ dài trung bình khoảng 50- 60cm, dây rốn càng dài thì càng dễ quấn quanh cổ, tay, chân thai nhi hoặc bị thắt nút.
Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng có sao không? Rất may là khi bị dây rốn quấn quanh cổ sẽ không gây nguy hiểm cho bé nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời. Dây rốn quấn quanh cũng không liên quan đến việc mắc bệnh hoặc tử vong chu sinh. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp dây rốn quấn cổ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ không nên quá chủ quan mà vẫn phải theo dõi liên tục tình trạng của thai nhi khi bị dây rốn quấn quanh cổ.

Dây rốn quấn quanh cổ là hiện tượng thường gặp trong thai kì

2. Nguyên nhân của việc dây rốn quấn quanh cổ thai nhi

Theo các chuyên gia thì có rất nhiều nguyên nhân khiến thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ, dưới đây là một vài nguyên nhân chính:
Dây rốn quá dài
Trong những tháng đầu thai kỳ, khi thai nhi còn rất nhỏ, dễ dàng di chuyển trong buồng tử cung. Trong quá trình di chuyển, dây rốn còn dài, thai nhi đã làm rối dây rốn, vô tình khiến dây quấn vào thân hay cổ. Một số trường hợp nguy hiểm, dây rốn có thể thắt nút kèm theo quấn cổ.
Dây rốn không đủ mềm
Độ mềm của dây rốn được duy trì bởi một lớp sáp mềm, dẻo và trơn gọi là thạch Wharton. Lớp sáp này có vai trò giúp cho dây rốn không bị thắt nút, quấn quanh thân hay cổ thai nhi khi di chuyển trong bụng mẹ. Khi dây rốn không đủ mềm, sáp không đủ trơn sẽ rất dễ gia tăng nguy cơ dây rốn bị thắt hoặc quấn quanh thai nhi.

Dây rốn quá dài

Mẹ bầu vận động mạnh
Mẹ bầu vận động mạnh cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến thai nhi bị dây rốn quấn quanh thân hoặc cổ. Khi mẹ bầu làm việc quá sức, thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống dưới nhiều hơn, tạo điều kiện cho dây rốn dễ quấn quanh thân và cổ khi bé quay đầu trở lại. Bởi vậy, mẹ bảo vệ chính mình, giữ gìn sức khỏe tốt cũng là cách bảo vệ thai nhi.
Dư nước ối
Theo các chuyên gia, mẹ bầu bị dư ối, đa ối cũng rất dễ tăng khả năng thai nhi bị dây rốn quấn cổ, đặc biệt là vào những tháng cuối thai kỳ.

3. Cách để phát hiện khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ chỉ có thể phát hiện rõ nhất khi siêu âm vì gần như không có biểu hiện gì ra bên ngoài. Trong một số trường hợp, thai máy bất thường cũng có thể là dấu hiệu của dây rốn quấn quanh cổ khiến thai nhi bị thiếu oxy, khó thở.
Thông thường, dây rốn quấn cổ sẽ xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ, một số ít sẽ vào khoảng tháng 5- 6. Mẹ cũng không cần quá lo lắng vì hiện tượng này sẽ biến mất sau vài ngày hoặc trước khi bé sinh ra. Còn nếu dây rốn quấn quanh cổ vẫn kéo dài đến ngày sinh thì bé vẫn có thể được sinh bằng phương pháp sinh thường nếu không có tình trạng không gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Trong trường hợp phát hiện những biến chứng nguy hiểm, các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ và có thể đề nghị sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Mẹ chỉ có thể phát hiện dây rốn quấn quanh cổ thông qua siêu âm

4. Một vài biến chứng do dây rốn quấn cổ thai nhi

Các biến chứng nguy hiểm cho dây rốn quấn quanh cổ gây ra thường rất hiếm. Nếu mẹ bầu vẫn còn lo lắng quá thì nên trao đổi với các bác sĩ để nhận được lời khuyên bổ ích. Dưới đây là một vài biến chứng thai nhi có thể gặp phải khi bị dây rốn quấn quanh cổ
– Việc dây rốn quấn quanh cổ sẽ cản trở việc vận chuyển máu và dinh dưỡng đến thai nhi, khiến thai nhi bị nhẹ cân, thiếu máu thậm chí là tử vong trong bụng mẹ.
– Dây rốn quấn quanh cổ cũng khiến thai nhi bị treo lên cao khi mẹ chuyển dạ, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Nếu được các bác sĩ xử lý kịp thời sẽ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, việc dây rốn quấn quanh cổ có thể khiến bé bị thiếu oxy. Bởi vậy, sau khi sinh, nếu thấy bé những biểu hiện co giật, chân tay run thì mẹ cần đưa bé đi khám ngay.

5. Mẹ cần làm gì khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng

Trên thực tế thì không có biện pháp can thiệp nào từ bên ngoài để tháo dây rốn quấn quanh cổ. Trong dân gian, có một số quan niệm như: mẹ bầu giơ tay lên cao hay không đeo trang sức quấn quanh cổ để tháo dây rốn quấn quanh cổ thai nhi là sai lầm.
Dây rốn quấn cổ 1 vòng có sao không? Như đã nói thì đây là một hiện tượng hết sức bình thường và thai nhi có thể tự tháo ở tuần 18-25.
Nếu sản phụ gặp tình trạng này ở tháng thứ 7 hoặc tuần thai thứ 30 thì cũng không cần lo lắng quá, thời điểm này bé vẫn có thể tự tháo dây rốn quấn quanh cổ.
Nếu thai nhi đã lớn (tuần 32 hoặc 36- 37), việc tháo dây rốn quấn cổ không còn dễ dàng, thậm chí sẽ không có phương pháp nào để tháo gỡ. Lúc này, việc mẹ cần làm là đi khám thai theo đúng lịch định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Đồng thời, mẹ cũng cần theo dõi tần suất thai máy. Khi phát hiện thấy thai máy bất thường như quá ít hoặc quá nhiều thì mẹ cần đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra.
Hành trình mang thai và làm mẹ vô cùng gian nan, vất vả. Điều quan trọng là mẹ cần giữ được tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc gắng sức. Mong rằng qua bài viết này, mẹ đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi: Dây rốn quấn cổ 1 vòng có sao không?