Cách nhận biết tỉ lệ cân nặng và chiều cao chuẩn cho nam

Số đo tỉ lệ chiều cao và cân nặng của nam ở mức nào mới được coi là chuẩn. Đó chính là vấn đề của mọi nam giới nếu muốn có được một thân hình chuẩn và đẹp. Chính vì thế, việc đầu tiên nam giới cần biết được bảng số đo chiều cao và cân nặng chính xác nhất từ đó mới có thể lên kế hoạch cho bản thân chế độ ăn uống và tập luyện thật khoa học. Bài viết dưới đây sẽ giúp nam giới giải đáp thắc mắc này và  bỏ túi cho bản thân được một bảng số đo chuẩn xác.

Mối liên kết cân nặng và sức khỏe

Mối liên hệ giữa cân nặng và sức khỏe
Mối liên hệ giữa cân nặng và sức khỏe

Cân nặng và sức khỏe luôn là 2 yếu tố quan trọng và có mối liên kết mật thiết với nhau, cho dù bạn ở độ tuổi nào hay là nam, nữ thì bạn đều phải chú ý đến nó. Nếu nam giới bị thừa cân hay thiếu cân sẽ là vấn đề ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp và hình thể. Chính vì thế, nam giới cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và bên cạnh đó cần kết hợp với rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Nguy cơ nam giới mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp hay tăng huyết áp, đái tháo đường,… nếu rơi vào tình trạng thừa cân. Ở trường hợp, nam giới cần có sự hạn chế về các thực phẩm có liên quan đến lượng chất béo và lượng đường cao. Thường xuyên luyện tập để rèn luyện sức khỏe để giảm thải được lượng mỡ thừa. Chỉ cần mỗi ngày đều lặp đi lặp lại 2 yếu tố này nam giới sẽ có thể cải thiện tình trạng này nhanh chóng hơn mà không tốn thời gian quá lâu. 

Cách xác định được số đo chiều cao và cân nặng chuẩn của nam

Đầu tiên, để tính được chiều cao cân nặng chuẩn của mình, bạn cần phải hiểu rõ khái niệm BMI cũng như công thức của BMI là gì?

Vậy BMI là gì?

 

BMI là cụm từ viết tắt của Body Mass Index và được hiểu là chỉ số khối lượng cơ thể. Đây là chỉ số được tạo ra bởi nhà khoa học người Bỉ có tên là Adolphe Quetelet vào năm 1832. Dựa vào chỉ số BMI này, bạn có thể biết được cân nặng của mình đã đạt mức lý tưởng. 

Công thức tính BMI:

Khi tính ra chỉ số BMI, bạn sẽ lấy chỉ số này so sánh với bảng chỉ số BMI ở dưới đây để xem cơ thể của mình chính xác là đang béo, gầy hay cân đối. 

Cách tính chỉ số BMI
Cách tính chỉ số BMI

Sự liên kết giữa chiều cao và cân nặng

Liên kết giữa cân nặng và chiều cao
Liên kết giữa cân nặng và chiều cao

Không phải lúc nào chỉ số BMI cũng phản ánh đúng chiều cao cân nặng chuẩn của nam theo tuổi.

Chẳng hạn như: Một người có thể có thể chất tốt hơn cho dù cân nặng có lớn hơn. Vì cân nặng của người đó ở mức lý tưởng hơn chiều cao. Điều này có nghĩa là tỷ lệ chất béo thấp hơn cơ bắp.

Thường thì xu hướng tích tụ mỡ ở nữ giới sẽ nhiều hơn nam giới. Tương tự thì xu hướng tích trữ mỡ nhiều hơn khối lượng cơ cũng xảy ra ở những người lớn tuổi.

Bảng số đo chiều cao và cân nặng chuẩn của nam

Chiều cao và cân nặng là hai yếu tố quan trọng giúp xác định rõ cơ thể bạn đang ở mức độ nào? Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn có thể theo dõi bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam sau đây.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Bảng số đo chiều cao và cân nặng theo độ tuổi của nam

Ở nam giới, từ 9 – 14 tuổi được xem là độ tuổi bắt đầu dậy thì, do đó các bậc phụ huynh nên chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp để các bé trai có thể phát triển chiều cao một cách tốt nhất. Tuy nhiên, quá trình này thường bắt đầu phát triển chậm lại ở độ tuổi 18, bạn hãy tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho nam theo độ tuổi ở dưới đây.

Bảng chiều cao cân nặng của nam theo độ tuổi
Bảng chiều cao cân nặng của nam theo độ tuổi
Bảng chiều cao và cân nặng của nam theo độ tuổi
Bảng chiều cao và cân nặng của nam theo độ tuổi

Yếu tố có ảnh hưởng đến số đo chiều cao và cân nặng của nam 

Những yếu tố quan trọng có liên quan đến quá trình phát triển chiều cao và cân nặng của nam giới là:

  • Do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển chiều cao và cân nặng. Nên ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên có sự bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ. Hạn chế cho con ăn những loại thức ăn không phù hợp như thức ăn nhanh và có nhiều chất béo.

  • Do chế độ sinh hoạt

Nên đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc từ 8 tiếng/ngày và đúng giờ giấc. Vì hormone tăng trưởng sẽ sản xuất ra trong khoảng thời gian đó, nó sẽ giúp tăng kích thích phát triển chiều cao cho trẻ hơn. Khung giờ tốt nhất cho sự tăng trưởng cho trẻ đó là từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của nam giới
Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của nam giới
  • Do chế độ rèn luyện

Rèn luyện thể chất cũng là một phương pháp giúp hỗ trợ phát triển đều đặn chiều cao và cân nặng. Các nghiên cứu đã kiểm chứng cho thấy khả năng hấp thụ canxi sẽ nhanh nếu vận động. Xương sẽ chắc khỏe hơn nếu thực hiện rèn luyện mỗi ngày.

Việc rèn luyện thể lực cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của chiều cao và cân nặng của nam và nữ. Các nghiên cứu cho thấy khả năng hấp thụ canxi sẽ nhanh hơn nhiều nếu vận động. Điều này cũng góp phần làm cho xương khoẻ và săn chắc hơn.

  • Do yếu tố di truyền

Theo các nghiên cứu về sự phát triển chiều cao và cân nặng của nam giới ở mọi độ tuổi cho thấy có sự phụ thuộc vào gen di truyền đến 23%. Chính vì thế, nếu cha mẹ có chiều cao tốt thì trẻ cũng sẽ tăng trưởng chiều cao tốt.

Biện pháp quản lý cân nặng chuẩn của nam giới 

Việc quản lý cân nặng của nam giới cũng rất quan trọng vì nó sẽ được cải thiện tốt hơn nếu biết cách duy trì ăn uống và luyện tập đúng cách. Một số cách dưới đây sẽ giúp nam giới có thể duy trì được số đo cân nặng, chiều cao chuẩn cho bản thân:

Biện pháp quản lý cân nặng cho nam giới
Biện pháp quản lý cân nặng cho nam giới
  • Chế độ ăn uống khoa học

Tập trung lựa chọn những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, canxi và các chất khoáng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cần nên hạn chế những thực phẩm chứa dầu mỡ, chất béo không tốt cho sức khỏe. 

  • Đặt mục tiêu giảm phù hợp với sức khỏe của bản thân

Trước khi bước vào giai đoạn giảm cân bạn cần đặt mục tiêu giảm phù hợp với sức khỏe hiện tại của bản thân. Bạn nên đặt mục tiêu thấp nhất cho lần tập đầu như giảm 1kg trong 1 tuần thay vì giảm tới 30kg trong 1 năm. Cần nên hướng từ mục tiêu nhỏ dần đến mục tiêu lớn. 

  • Chú ý trong lượng khẩu phần ăn

Chế độ ăn uống phù hợp vẫn chưa đủ bạn cần có lượng khẩu phần ăn uống hợp lí trong mỗi bữa ăn. Vì khi bạn theo dõi được lượng thức ăn mình nạp vào mỗi ngày thì bạn có thể kiểm soát được nó có đang thừa hay thiếu không.

  • Tập thể dục thể thao đều đặn

Khi có khẩu phần ăn hợp lí rồi thì bạn cần có chế độ luyện tập thể dục thể thao nữa. Tạo cho bản thân thói quen luyện tập thể dục mỗi ngày tầm 30 – 40 phút là được. Vì rèn luyện sức khỏe cho bản thân sẽ giúp nam giới có chiều cao và cân nặng lí tưởng.

Dựa trên các bảng số đo chiều cao cân nặng chuẩn của nam, thì nam giới cũng có thể biết được tình trạng cơ thể của mình đang ở mức độ nào để có thể tự lập ra một chế độ ăn uống và luyện tập khoa học giúp đạt được tỉ lệ chiều cao và cân nặng chuẩn cho bản thân.