Mẹ bị dị ứng có nên cho con bú?

Việc cho con bú là khả năng thiên liên và vai trò độc nhất vô nhị của chị em phụ nữ. Trẻ sơ sinh khi được bú sữa mẹ sẽ có được nhiều lợi ích, trong sữa của mẹ truyền cho trẻ bao gồm chất dinh dưỡng quan trọng cho bé trong giai đoạn phát triển, ngoài ra các nghiên cứu hiện nay cho thấy trong sữa mẹ còn có IgG có khả năng làm tăng sức đề kháng cho bé mà nhiều loại sữa khác không làm được. Các tổ chức y tế và xã hội hiện nay điều tạo nhiều điều kiện cần thiết cho người phụ nữ có thời gian cho con bú, tuy nhiên đối với những người mẹ bị dị ứng có nên cho con bú không? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, nếu muốn tìm hiểu câu trả lời hãy xem hết bài viết hôm nay.

Sơ lược về dị ứng

Tình trạng dị ứng nên được hiểu thế nào?
Tình trạng dị ứng nên được hiểu thế nào?

Dị ứng là một dạng rối loạn quá mẫn của hệ thống miễn dịch, Sỡ dĩ quá trình dị ứng xảy ra nhằm mục đích hỗ trợ cơ thể chống lại các dị nguyên có trong môi trường (dị nguyên có thể là khói bụi, phấn hoa,…), các phản ứng dị ứng thường diễn biến nhanh và dễ dàng được phát hiện.

Các tình trạng dị ứng nhẹ của cơ thể rất dễ dàng trông thấy như viêm kết mạc dị ứng, các tình trạng ngứa toàn thân và chảy nước mũi. Tuy nhiên, một số đối tượng khác có những biểu hiện dị ứng nặng với thức ăn cũng như các loại đồ uống có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ, trường hợp dị ứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các nguyên nhân làm mẹ dễ bị dị ứng sau sinh

Các tình trạng dị ứng có thể là rất khác nhau ở mỗi người. Nguyên nhân dị ứng cũng không giống nhau nhưng nhìn chung thì có 2 loại chính. Những người vừa sinh ra đã bị dị ứng lập tức hay còn gọi là dị ứng do gen, đối tượng không bị dị ứng nhưng do tác động của môi trường sau một thời gian lại bị dị ứng, dị ứng theo trường hợp này nguyên nhân chính là do sự thay đổi của các quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể.

Các nguyên nhân dị ứng sau sinh của chị em thường là do loại thứ 2 và cụ thể là do sự rối loạn của một số quá trình sau.

Thay đổi nội tiết tố

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai và cho con bú thì nội tiết tố của họ sẽ có nhiều thay đổi. Cụ thể, hàm lượng hormone estrogen trong cơ thể của họ đột nhiên tăng cao khi mang thai, suy giảm mạnh khi họ sinh xong nhưng lại tăng đột ngột khi họ cho con bú. Chính sự thay đổi một cách đột ngột này khiến cơ thể khó lòng thích ứng kịp và gây ra tình trạng dị ứng.

Hệ miễn dịch hoạt động kém sau sinh

Do vừa trải qua một quá trình sinh nở đầy đau đớn, cộng thêm việc chăm con vô cùng mệt mỏi, nhiều chị em trong giai đoạn này thường bị stress về cả thể chất lẫn tinh thần. Vì thế, trong giai đoạn này hệ miễn dịch dễ dàng suy yếu nên quá trình đào thải cũng như trả lời với các kích thích của kháng nguyên bên ngoài môi trường trong cơ thể có vấn đề, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh xâm nhập và gây dị ứng.

Chức năng gan suy yếu sau sinh

Không những hệ miễn dịch có vấn đề sau sinh mà nhiều cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng do quá trình sinh nở. Một trong số đó phải kể đến là gan. Gan được xem là nhà máy đào thải chất độc của cơ thể, nhà máy này không hoạt động hay hoạt động kém sẽ khiến chất thải không được đào thải ra bên ngoài mà tích tụ ngay bên dưới da, dẫn đến các cơn ngứa rát nổi mẩn của dị ứng.

Thói quen ăn uống sinh hoạt thay đổi

Để thúc đẩy quá trình làm lành vết thương sau sinh cũng như đảm bảo an toàn chất lượng sữa để con bú thì những người mẹ thường phải kiêm khen nhiều thứ. Dẫn đến thói quen ăn uống hàng ngày có sự thay đổi lớn sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra dị ứng

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân như chất lượng nguồn nước hay chất lượng của nguồn thực phẩm, phản ứng của da với mỹ phẩm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dị ứng.

Mẹ bị dị ứng có nên cho con bú?

Khi mẹ dị ứng có nên cho con bú
Khi mẹ dị ứng có nên cho con bú

Tuỳ vào tình trạng dị ứng ở mỗi cơ thể khác nhau mà người mẹ mới đưa ra quyết định là có nên cho con bú hay không.

Trường hợp mẹ nên cho con bú

Nếu tình trạng dị ứng của mẹ chỉ ở mức nhẹ như nổi mề đay, nổi mẩn ngứa thì hoàn toàn nên cho con bú. Bởi hiện tượng dị ứng đó đơn thuần là do tình trạng nội tiết tố của mẹ thay đổi, cộng với sau sinh cơ thể mẹ còn yếu dễ bị kích ứng với sự thay đổi mạnh mẽ từ môi trường.

Tình trạng dị ứng nổi mề đay sỡ dĩ có thể cho bú được vì nó không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ và chất lượng nguồn sữa. Vì thế, chị em khi bị nổi mề đay có thể hoàn toàn an tâm cho bé bú bình thường.

Lưu ý, trong quá trình cho con bú thì mẹ nổi mề đay không nên sử dụng thuốc. Bởi một số loại thuốc hiện nay có khả năng tích tụ trong cơ thể và điều tiết qua đường sữa. Bé uống nguồn sữa có lượng thuốc mề đay tích trữ sẽ gây ra những tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh.

Trường hợp khi dị ứng mẹ không nên cho con bú

So với tình trạng dị ứng mề đay thì khi mẹ bị dị ứng thức ăn thì cần cân nhắc việc có nên cho con bú hay không. Bởi, nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy dị ứng là một bệnh có tính “gia đình” (chưa hẳn là di truyền), vì thế khi mẹ bị dị ứng thì bé vẫn có thể bị dị ứng do uống sữa có lượng chất dinh dưỡng đến từ thức ăn mà mẹ đã ăn. Ví dụ, các trẻ bị dị ứng đạm, khi mẹ ăn thịt đặc biệt là thịt bò khi bé bú thì bé xảy ra tình trạng dị ứng trên cơ thể.

Lưu ý cần nhớ cho quá trình điều trị dị ứng sau sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, nên việc điều trị các mẹ bị dị ứng là rất quan trọng. Trong quá trình điều trị các mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Mẹ khi bị dị ứng nổi mề hay hay dị ứng thức ăn thì phải cẩn thận không được chủ quan

– Không được dùng thuốc tùy tiện nếu không có sự chỉ định của bác sĩ

– Hạn chế tiếp xúc với những yếu tố dễ hình thành dị ứng như khói bụi hay hoá chất

– Uống đủ nước và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tăng sức đề kháng

– Nếu tình trạng dị ứng kéo dài, có thêm sốc phản vệ thì nên đưa mẹ đến cơ sở y tế nhanh chóng

Mẹ bị dị ứng có nên cho con bú? Câu trả lời là hoàn toàn được đối với các tình trạng dị ứng do nổi mề đay, còn những tình trạng dị ứng do thức ăn thì mẹ có thể cho con bú nên trước khi quyết định cho bú cần tham khảo kỹ ý kiến chuyên gia.