Làm gì khi bị stress trong cuộc sống và dấu hiệu nhận biết

Một vấn đề về tâm lý rất nổi và phổ biến nhất hiện nay đó là stress, hầu hết đa số phần lớn mọi người ở mọi độ tuổi đều có thể mắc phải tình trạng này. Bởi vì, nó phát sinh từ công việc, gia đình và tình cảm nên không phải ai cũng có thể tìm được cách để có thể giảm căng thẳng và áp lực trong cuộc sống này. Vậy phải làm cách nào mới có thể giải quyết được khi bị stress? Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có thể nhận biết được bản thân có bị stress hay không và cách để giảm stress đơn giản, hiệu quả nhất.

Stress là gì?

Stress là gì?
Stress là gì?

Stress là một trạng thái của thần kinh khi bị căng thẳng và khi gặp các tác nhân gây stress cơ thể sẽ tự động tiết ra các hormone cung cấp năng lượng cho các cơ, nhịp tim và nhịp thở sẽ tăng dần lên.

Nếu stress chỉ nằm ở mức độ nhẹ vẫn có thể mang lại những tác động tích cực và giúp sự tập trung được kích thích. Nhưng ngược lại, nếu stress liên tục xảy ra với tần suất cao thì mức độ lúc này sẽ tăng lên mức nặng nhất thì sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Lúc này, toàn bộ cơ thể từ tâm lý, sức khỏe, thể chất đều bị ảnh hưởng nặng nề và người mắc sẽ dần luôn chán nản, mệt mỏi và tiêu hóa kém, suy giảm miễn dịch. Mức độ của stress sẽ đạt đỉnh điểm đó là khi người mắc bị bệnh trầm cảm.

Những dấu hiệu nhận biết stress

Những dấu hiệu nhận biết stress
Những dấu hiệu nhận biết stress

Nếu như gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì khả năng rất cao là bạn đang bị stress:

 • Mất ngủ: Đây là một trong những dấu hiệu điển hình cho thấy bạn đang bị stress. Thường xuyên bị mất ngủ một thời gian dài sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi và căng thẳng.
 • Mệt mỏi: Khi cơ thể được nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc nhưng bạn vẫn luôn ở trong tình trạng mệt mỏi.
 • Cơ thể bị đau nhức, mỏi mệt: Tinh thần chính là điều mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì tinh thần chỉ cần không tốt hay không thoải mái thì thể chất sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 • Dễ xúc động: Những người đang bị stress sẽ đều dễ xúc động và dễ khóc vì một vấn đề nào đó. Đôi khi, chỉ là một hành hộng nhỏ nhặt cũng làm tức giận.
 • Đầu óc luôn trống rỗng: So với người bình thường thì người stress họ sẽ có rất nhiều thứ để suy nghĩ đến nổi quá tải. Họ sẽ luôn không tập trung được vào một việc nào đó khác nữa.
 • Ngoài ra, còn một số biểu hiện như là choáng váng, chóng mặt và còn hơn thế là mất ý thức tạm thời.

Khi bản thân đều gặp những dấu hiệu trên thì điều cần làm ngay lúc này là tìm đến bác sĩ tại chuyên môn để được kịp thời chữa trị. Vì nếu để lâu thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thân và sức khỏe của bạn.

Làm gì khi bị stress

Những hậu quả khó lường sẽ xảy ra nếu tình trạng stress không được cải thiện. Vậy thì làm cách nào thì cuộc sống hàng ngày sẽ không bị stress xâm chiếm. Dưới đây là một số cách mà người bị stress:

 • Luôn tin tưởng vào bản thân và suy nghĩ tích cực

Sự thất bại hay thành công nó đều có nhiều yếu tố tạo thành, vậy thay vì bản thân luôn lo lắng mãi về vấn đề đó khiến cho bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng thì nên xác định lại tư tưởng của bản thân để biết được rõ vấn đề mấu chốt nằm ở đâu. Không bao giờ được đánh giá thấp bản thân chỉ vì một vấn đề nào đó thất bại mà hãy tin rằng mình có thể vượt qua và chiến thắng nó. Làm như thế thì bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái giảm stress trong công việc hơn.

Luôn giữ bản thân có suy nghĩ lạc quan và tích cực là điều rất khó khăn mà không phải ai cũng có thể vượt qua được. Nên vì thế, hãy ráng suy nghĩ mọi việc nó thật đơn giản theo chiều hướng tích cực thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua nó. Thay vì, luôn áp đặt bản thân và suy nghĩ căng thẳng thì bạn nên biến nó thành thử thách cho bản thân để rèn luyện bản thân mạnh mẽ hơn.

 • Nên học cách từ chối

Luôn nhận lời và không từ chối ai đưa mọi việc về bản thân sẽ làm chúng ta rơi vào căng thẳng. Chính vì thế, học cách từ chối những việc ngoài khả năng của bản thân sẽ góp phần giảm căng thẳng. Cách này cũng đồng thời giúp bạn tránh được sự thất hứa và những sự thất bại. Người mà biết khéo léo từ chối những việc nằm ngoài khả năng của bản thân sẽ luôn được thư giãn và thoải mái trong tâm hồn.

Làm gì khi bị stress
Làm gì khi bị stress
 • Luyện tập thể dục và thể thao

Sức khỏe về thể chất sẽ đi đôi với tinh thần chính vì vậy khi luyện tập thể dục thể thao thì sẽ khiến cho tinh thần được cải thiện đáng kể. Endorphi là một chất hóa học gây ra stress và những cảm xúc tiêu cực nên nếu luyện tập thể dục thì nó sẽ được giải phóng đi. Nên duy trì việc luyện tập để giải quyết được vấn đề stress và có một cơ thể khỏe mạnh.

 • Có kế hoạch ăn uống và nghỉ ngơi khoa học

Theo các nghiên cứu cho thấy việc ăn uống và nghỉ ngơi một cách khoa học sẽ giúp giảm stress rất hiệu quả. Nhất là với những người bị stress nặng thì việc một giấc ngủ ngon có vai trò quan trọng trong việc giảm mệt mỏi và căng thẳng. Giấc ngủ đủ và sâu sẽ giúp hệ thần kinh được thư giãn tuyệt đối. Nhưng nếu ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều

 • Đến gặp và tư vấn các bác sĩ có chuyên môn

Để tình trạng stress có thể được giải quyết triệt để thì vẫn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn rõ về vấn đề này. Sau đó, bác sĩ sẽ có phát đồ điều trị cụ thể và phù hợp với bệnh nhân. Với những trường hợp bệnh ở mức độ nặng thì sẽ có kèm theo là uống thuốc. Nhưng những loại thuốc đó đều có tác dụng phụ nên người bệnh luôn tuân thủ và tránh lạm dụng sử dụng nhiều hơn yêu cầu.

Có thể mọi người thấy stress rất bình thường và không quá đáng lo ngại về vấn đề này. Nhưng nếu xảy ra ở một thời gian dài thì sẽ rất là nguy hiểm nên mong mọi người lo lắng, quan tâm cho bản thân nhiều hơn. Mong là với những chia sẻ ở trên thì mọi người có thể nhận biết và giải tỏa mối lo ngại căng thẳng, lo âu một cách hiệu quả.