Iontophoresis có thể trị mồ hôi được không?

Thuật ngữ Iontophoresis được giới y học thế giới nhắc đến như một phương pháp trị liệu bệnh tăng tiết mồ hôi cực kỳ hữu hiệu, không xâm lấn, không tác dụng phụ. 

Khi điều trị chứng tăng tiết mồ hôi bằng phương pháp Iontophoresis, nhiều người vẫn còn chưa hiểu cơ chế hoạt động để chữa bệnh như thế nào. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về phương pháp độc đáo này nhé.

Iontophoresis là gì? 

Iontophoresis hay công nghệ điện chuyển ion (gọi tắt là điện di ion) được biết đến là công nghệ ứng dụng dòng điện một chiều nhằm vận chuyển hiệu quả các loại thuốc qua da. Nhờ đó, iontophoresis sẽ làm tăng hiệu quả hấp thu của thuốc vào cơ thể lên tới 90%, thông qua 3 cơ chế chủ yếu:

+ Các chất hòa tan tích điện được iontophoresis vận chuyển đầu tiên vào cơ thể nhờ lực đẩy điện từ của các điện cực.

+ Dòng điện iontophoresis làm tăng tính thẩm thấu của biểu bì đối với các chất.

+ Lực thẩm thấu điện (tức là electroosmosis) cho phép cơ thể vận chuyển các phân tử không có ion hóa cùng với các peptid.

Công nghệ điện chuyển ion còn gọi là điện di ion (iontophoresis)
Công nghệ điện chuyển ion còn gọi là điện di ion (iontophoresis)

Iontophoresis được xem là một công nghệ hiện đại, được dùng để thay thế cho các kỹ thuật truyền thống như massage hay đắp mặt nạ. Công nghệ này hiện đang được sử dụng thành công đối với nhiều loại thuốc và nhiều loại bệnh lý ngoài da như: 

  • Viêm da dầu, viêm da tiếp xúc, mụn trứng cá, viêm da cơ địa
  • Tăng sắc tố, bệnh rám má, làm trẻ hoá da (bao gồm có căng da cổ, chống lão hóa da, xóa nếp nhăn, làm căng da mặt, làm giảm mỡ, cellulite,…)

Phương pháp điện chuyển ion (iontophoresis) hoạt động bằng cách hướng một dòng điện vô cùng nhẹ chạy qua da được ngâm trong nước. Nhờ đó, iontophoresis sẽ vô hiệu hóa mối liên kết giữa các dây thần kinh giao cảm và hoạt động của tuyến mồ hôi, có khả năng điều trị chứng bệnh cơ thể bị tăng tiết mồ hôi quá mức. 

Ngoài ra, phương pháp Iontophoresis còn được sử dụng chứng bệnh hyperhidrosis hay điều trị các chấn thương thể thao bằng cách đưa các loại thuốc chống viêm vào cơ thể thông qua da.

Sử dụng công nghệ Iontophoresis để điều trị tăng tiết mồ hôi như thế nào?  

Iontophoresis đã được giới y học biết đến từ hơn 50 năm trước và được xem là một phương pháp điều trị hữu hiệu cho tình trạng cơ thể bị đổ mồ hôi quá nhiều. Iontophoresis có thể hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của ống dẫn mồ hôi trên cơ thể. 

Bằng cách sử dụng nước để dẫn truyền dòng điện vào dưới da vài lần trong  mỗi tuần, phương pháp Iontophoresis điều trị trong khoảng 10 – 20 phút cho mỗi lần. Tiếp đến là điều trị duy trì cho người bệnh trong khoảng thời gian từ 1 – 3 tuần, điều này còn tùy thuộc vào phản ứng cụ thể của từng bệnh nhân. 

Phương pháp iontophoresis thường được sử dụng phổ biến tại các bệnh viện lớn để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi nặng. Mặt khác, khi thêm các loại thuốc kháng viêm vào nước ngâm chân trong quá trình điện di ion có thể làm cho người bệnh giảm tình trạng đau gót chân, cải thiện các thương tích ở mô mềm khác. 

Điều trị bằng phương pháp Iontophoresis không đau và các bệnh nhân có thể mua các thiết bị điều trị này để sử dụng tại cũng vô cùng hiệu quả.

Dòng điện qua da sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và nhanh chóng đáp ứng được các loại thuốc. Không chỉ có vậy, iontophoresis còn là phương pháp đặc biệt hiệu quả đối với việc làm giảm sưng quanh khớp cũng như giảm đau, đặc biệt là đối với người bị bong gân hoặc viêm bao tử sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Những ai không nên điều trị tăng tiết mồ hôi bằng phương pháp Iontophoresis?

– Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai. 

– Người bị động kinh hoặc có tiền sử bị rối loạn thần kinh.

– Người bị bệnh tim, người có sử dụng máy điều hòa nhịp tim hoặc các loại cấy ghép bằng kim loại khác, chẳng hạn như người sử dụng khớp giả.

– Người bị nhiễm trùng da hoặc có các tổn thương da lớn.

Máy điều trị tăng tiết mồ hôi Liplop – thành quả ứng dụng công nghệ iontophoresis 

Máy Liplop ứng dụng phương pháp iontophoresis để trị tăng tiết mồ hôi
Máy Liplop ứng dụng phương pháp iontophoresis để trị tăng tiết mồ hôi

Máy điều trị mồ hôi thương hiệu Liplop ứng dụng phương pháp iontophoresis để điều trị chứng bệnh tăng tiết mồ hôi an toàn, hiệu quả tại nhà. Đặc biệt, phương pháp này không sử dụng thuốc, kim tiêm, không gây đau đớn, không ảnh hưởng gì đến cơ thể, sức khỏe của người sử dụng.

Máy điều trị mồ hôi Liplop mang đến cho người bệnh một giải pháp toàn diện cho chứng bệnh đổ mồ hôi quá mức ở các bộ phận như: bàn tay, bàn chân, nách hay bất kỳ nơi nào trên cơ thể bị ra quá nhiều mồ hôi.

Thiết bị iontophoresis của máy điều trị mồ hôi Liplop dễ dàng sử dụng, thao tác nhanh gọn, chính xác với màn hình cảm ứng. Liplop được coi là thiết bị y tế hỗ trợ điều trị chứng tăng tiết mồ hôi duy nhất ở Việt Nam đã được Bộ Y tế kiểm định và cấp giấy phép.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay phản hồi nào về máy điều trị mồ hôi Liplop, hãy liên hệ theo số điện thoại 0968876430 – 0906200080 hoặc địa chỉ: Số 12/ 59 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội để được hỗ trợ.