Bí quyết săn được học bổng du học Thạc sĩ Anh

Nếu bạn đã từng biết đến Anh quốc là nơi có chi phí sinh hoạt khá cao, đầu tư cho giáo dục khá đắt đỏ song song đó thì chất lượng được đánh giá gần như đứng đầu thế giới. Chính lẽ đó săn được học bổng du học Thạc sĩ Anh có lẽ là mơ ước của nhiều người. Đây cũng chính là điều khích lệ, giảm bớt gánh nặng cho việc nhập học tại đất nước văn minh, hiện đại này. Trước khi tìm hiểu bí quyết săn học bổng du học Thạc sĩ tại Anh, hãy cùng CamNangYDuoc tìm hiểu về lộ trình, chi phí của du học Thạc sĩ Anh nhé! Để bạn có nhiều động lực hơn, quyết tâm có được suất học bổng danh giá này. 

Chất lượng đào tạo Thạc sĩ

Có lẽ bạn đã biết hệ thống giáo dục tại Anh được thế giới đánh giá rất cao về phương pháp giảng dạy. Hầu như, các khóa đào tạo Thạc sĩ ở Anh tập trung nhiều về khả năng phát triển tư duy và năng lực của học viên, chứ không đặt nặng vấn đề phải tích luỹ lý thuyết kiến thức.

Anh Quốc là nơi có hệ thống giáo dục bậc nhất thế giới
Anh Quốc là nơi có hệ thống giáo dục bậc nhất thế giới

Do đó, khi có cơ hội du học Thạc sĩ Anh bạn sẽ được hòa nhập tại một môi trường giáo dục tiên tiến gần như đứng đầu thế giới. Bên cạnh đó, còn sở hữu cơ hội khám phá, phát triển những tố chất tiềm năng của bản thân như sáng tạo, tư duy, phản biện, thuyết trình, đàm phán, nghiên cứu…. Vì thế, nếu đạt được học bổng du học Thạc sĩ Anh là vinh dự danh giá nhất mà mỗi sinh viên nào cũng mong có được.

Lộ trình học Thạc sĩ tại Anh

Lựa chọn du học bậc Thạc sĩ tại Anh có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn như: Tài chính, Marketing, Kế toán, Công nghệ thông tin, Kiến trúc, Quản lý khách sạn, Truyền thông, Điện ảnh, Xây dựng,…

 Chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Anh có hai loại:

+ Thạc sĩ Học thuật:có 4 loại hình văn bằng đó là Master of Art (MA), Master of Science (MSc); Master of Business Administration (MBA) và Master of Engineering (MEng). Với hệ chương trình học kéo dài từ 1 – 2 năm, hình thức học toàn thời gian. Có nghĩa là bạn phải tham gia tất cả các buổi hội thảo, giảng dạy, hướng dẫn hàng tuần và được đánh giá năng lực qua các bài kiểm tra, bài luận văn hoặc dự án.

+ Thạc sĩ Nghiên cứu gồm Master of science (MSc); Master of Philosophy (MPhil) và Master of Research (Mres). Chương trình này đòi hỏi cao hơn khi yêu cầu mỗi học viên phải có trách nhiệm xuyên suốt quá trình học tập của mình, để hoàn thành đề tài nghiên cứu với dự hướng dẫn của giảng viên. Thời gian để nghiên cứu có thể kéo dài 3 – 4 năm để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp với 60.000 – 100.000 từ và sau đó bảo vệ thành công trước Hội đồng.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Anh Quốc với phương pháp giảng dạy kỹ càng trước khi bảo vệ thành công khóa luận văn
Chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Anh Quốc với phương pháp giảng dạy kỹ càng trước khi bảo vệ thành công khóa luận văn

Điều kiện học Thạc sĩ ở Anh Quốc

  • Tốt nghiệp ĐH với GPA > 7.0  
  • IELTS tối thiểu 6.0
  • Trường hợp sinh viên nào không đủ điều kiện thì có thể đăng ký khóa Dự 
  • Kinh nghiệm làm việc không bắt buộc

Một số trường Đại học tại Anh Quốc có đào tạo Thạc sĩ: Bournemouth University, Coventry University, Kingston University, Middlesex University, Northumbria University, Nortingham Trent University, Manchester University, London South Bank University, Sunderland University, Hull University, Anglia Ruskin University

Điều kiện để nhập học không quá khó, để được xét học bổng du học Thạc sĩ Anh thì thành tích bạn phải cao hơn như thế rất nhiều
Điều kiện để nhập học không quá khó, để được xét học bổng du học Thạc sĩ Anh thì thành tích bạn phải cao hơn như thế rất nhiều

Chi phí du học Thạc sĩ Anh

Dù chi phí sinh hoạt và đầu tư giáo dục tại Anh Quốc có phần đắt đỏ, tuy nhiên so với các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Canada… thì chi phí du học thạc sĩ Anh có phần tiết kiệm hơn. Bởi vì chương trình đào tạo khá ngắn kéo dài từ 1 – 1.5 năm nên có thể giúp bạn giảm thiểu được rất nhiều chi phí, có cơ hội làm việc sớm hơn. 

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Anh có chi phí từ 10,000 – 17,000£, là chi phí cho các khối ngành thông dụng như: Kĩ thuật, Điện tử, Nông nghiệp,…. Đối với các ngành học đặc biệt như: Luật, Y khoa, Khoa học, Tài chính thì mức học phí sẽ cao hơn khoảng 20,000 – 40,000£.

Chi phí khoá học tại Anh có phần cao hơn các nước đổi lại thời gian đào tạo sẽ ngắn hơn giúp bạn có cơ hội làm việc sớm hơn
Chi phí khoá học tại Anh có phần cao hơn các nước đổi lại thời gian đào tạo sẽ ngắn hơn giúp bạn có cơ hội làm việc sớm hơn

Chi phí sinh học tại Anh Quốc có mức trung bình là 989 – 1,000£/ tháng. Ngoài ra, tại Anh Quốc cho phép sinh viên có thể đi làm thêm 20 giờ mỗi tuần, đây là chính sách hỗ trợ sinh viên du học phần nào giảm bớt áp lực về chi phí học tập và sinh hoạt.

Các trường Đại học tại Anh thường có những suất học bổng từ 30 – 50%, có khi là học bổng toàn phần để khuyến khích tinh thần học tập cho học viên. Săn được những suất học bổng du học Thạc sĩ anh sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí học tập rất nhiều.

> Xem thêm:

Bí quyết đạt được học bổng du học Thạc sĩ Anh

Đạt được tấm bằng danh giá của Anh là niềm tự hào của rất nhiều du học sinh, hơn thế nữa là những suất học bổng đến 100% là điều không ai là không mơ ước. Để đạt được những thành tích đáng nể đó, bạn phải trải qua nhiều khó khăn, nỗ lực không ngừng. Ngoài những thành tích học tập đáng nể, mỗi trường sẽ có những điều kiện riêng để xét duyệt học bổng. Bên cạnh đó, những bí quyết quan trọng khác để bạn không bị lỡ dịp có được suất học bổng du học Thạc sĩ Anh danh giá là điều mà bạn không nên bỏ qua.

Cân nhắc về người viết thư giới thiệu (LOR)

Thông thường, sẽ có hai đối tượng chính để nhờ viết LOR: những người liên quan đến học thuật (các thầy cô giáo, người hướng dẫn,…) hoặc những người liên quan đến công việc như leader team, người giám sát hoặc trưởng phòng. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm hồ sơ du học thạc sĩ Anh thì bạn nên chọn người viết thư giới thiệu có thông tin các nhân là về học thuật.

Đặc biệt, vì để xét duyệt học bổng du học thạc sĩ Anh sẽ chú trọng hơn về người thiếu thiệu (LOR) nên hội đồng nhà trường sẽ đánh giá cao hơn người giới thiệu là các thầy cô giáo có học hàm là tiến sĩ, giáo sư và giữ chức vụ cao, có thâm niên hoặc giảng viên dạy các môn học chuyên ngành – hướng dẫn trực tiếp bạn. 

Thư giới thiệu là phần rất quan trọng trong hồ sơ xét duyệt học bổng
Thư giới thiệu là phần rất quan trọng trong hồ sơ xét duyệt học bổng

Một điều cực kỳ quan trọng, đó chính là bạn nên giữ kết nối thường xuyên với người viết thư giới thiệu cho mình, giúp thầy cô hiểu hơn về bạn hơn, nhận biết được những điểm mạnh, tố chất cũng như mục tiêu du học. Có như vậy, người viết mới có thể viết LOR cho bạn một cách chân thật, gần gũi nhất nhưng vẫn làm nổi bật lên những phẩm chất, ưu điểm của bạn.

Rất có thể những người viết thư giới thiệu cho bạn sẽ là những người nắm giữ các chức vụ quan trọng, nên thường bận rộn với công việc giảng dạy, nghiên cứu hàng ngày. Thầy cô không thể sắp xếp nhiều thời gian để hoàn thiện bài LOR hoàn hảo nhất. Chính vì vậy, các bạn cần chủ động trong từng công việc và những giai đoạn quan trọng. Trước hết, bạn hãy chuẩn bị sẵn tất cả các thông tin cần thiết về trường định học, chương trình học, những thông tin về bản thân, định hướng tương lai,…Bạn cũng có thể lên sẵn một sườn bài để người viết thư giới thiệu không phải mất quá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu và sắp xếp thông tin.

Chọn lọc tham gia các hoạt động ngoại khoá

Nếu như ở Việt Nam, đa số các trường đều dựa vào điểm số, chú trọng đến các kiến thức chuyên môn, điểm số,…hơn là các kỹ năng bên ngoài, đây chính là một trong những điểm yếu của sinh viên Việt Nam. Nhưng đối với nhiều quốc gia đặc biệt là Anh Quốc thì các hoạt động này lại cực kỳ có ý nghĩa trong việc xét duyệt hồ sơ học bổng du học thạc sĩ Anh. Sinh viên có những hoạt động ngoại khóa sôi nổi và được ghi nhận bởi các tổ chức, cơ quan sẽ được đánh giá cao hơn trong quá trình xét duyệt học bổng.

Bạn nên chọn lọc tham gia các hoạt động ngoài khoá có liên quan đến ngành học sẽ được đánh giá cao hơn
Bạn nên chọn lọc tham gia các hoạt động ngoài khoá có liên quan đến ngành học sẽ được đánh giá cao hơn

Tuy nhiên, không phải như vậy mà bạn lại tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa một cách tràn lan, dẫn đến không có thời gian cho việc học tập và tích lũy kiến thức. Bạn nên tham gia các CLB, tổ chức xã hội một cách có chọn lọc, thật sự phù hợp với tích cách, định hướng tương lai cũng như đem đến nhiều trải nghiệm thiết thực giúp bạn phát triển bản thân.

Bên cạnh đó, các trường đại học tại Anh đặc biệt đánh giá cao những sinh viên  được giữ chức vụ cao trong các CLB như người sáng lập, leader,…và có nhiều đóng góp quan trọng trong tổ chức.  Vì vậy, các bạn nên ấp ủ những ý tưởng mới ngay từ thời điểm này và lên kế hoạch hiện thực hóa sớm nhất nhé.

Trau chuốt kỹ càng bài luận văn 

Hội đồng xét tuyển học bổng du học thạc sĩ Anh không chuộng lối viết luận kiểu “kể về hoàn cảnh khó khăn”. Nhưng đây lại là những lối mà sinh viên Việt Nam hay mắc phải, nên bạn cần phải chú ý kĩ càng điểm này.

Thay vào đó, bạn nên tập trung giới thiệu mình là ai, đã từng trải qua những khó khăn gì và đạt được những gì. Và điều mà họ sẽ quan tâm là lý do bạn lại muốn học tập tại trường và kế hoạch của bạn trong khoảng thời gian tại đây sẽ như thế nào?

Bài luận văn bạn nên tập trung chủ yếu về bản thân, kinh nghiệm, thành tích và định hướng của bản thân
Bài luận văn bạn nên tập trung chủ yếu về bản thân, kinh nghiệm, thành tích và định hướng của bản thân

Trong mỗi bài luận, các bạn học sinh nên tập trung để trả lời ba câu hỏi quan trọng nhất chính là:

  • Bản thân, định hướng và lý do chọn ngành, trường?
  • Với định hướng như vậy, tại sao trường nên chọn bạn? 
  • Nếu trở thành sinh viên của trường, bạn sẽ đóng góp cho trường những gì và có định hướng gì sau khi tốt nghiệp? 

Để bài luận đạt chất lượng tốt nhất, các bạn nên viết hoàn chỉnh, sau đó nhờ những người có nhiều năm kinh nghiệm viết LOR, Study Plan đọc lại và kiểm tra lại một lượt trước khi gửi để bài luận không bị sơ sót bất kì điều gì.

Đừng nộp hồ sơ quá cận ngày

Các đừng để hồ sơ nộp quá cận ngày, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các vấn đề phát sinh. Nếu bạn có ý định du học nên tìm hiểu và lên kế hoạch trước kỳ nhập học ít nhất 8 tháng (kỳ học sẽ từ tháng 1 đến tháng 9).

Đừng đợi nước đến chân mới nhảy, gửi hồ sơ sớm bạn sẽ có nhiều cơ hội được lựa chọn hơn rất nhiều
Đừng đợi nước đến chân mới nhảy, gửi hồ sơ sớm bạn sẽ có nhiều cơ hội được lựa chọn hơn rất nhiều

Mỗi bộ sơ khi gửi đến các trường Đại học tại Anh quốc đều được hội đồng xem xét, đánh giá và cân nhắc tuyển chọn ngay khi họ vừa nhận được, chứ không phải chờ tới gần hạn nộp mới xét duyệt một lần, theo hình thức ai tới trước được trước. 

Để xét tuyển học bổng du học Thạc sĩ Anh thành công là cả một quá trình dài, bạn phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Quá trình học tập và thành tích ghi nhận sẽ là cơ sở để được quyết định trao học bổng hay không, chính vì thế bạn cần có sự chuẩn bị kĩ càng và phấn đấu hết sức mình để nhận được những phần học bổng danh giá nhất.