Giới thiệu Trung tâm Thông tin – Thư viện

Ngày 28.10.2010 Thư viện trường Đại học Y Dược Huế được đổi tên thành Trung tâm Thông tin – Thư viện trường Đại học Y Dược Huế theo quyết định số 203/QQĐ- ĐHH-TNCS).

Năm học 2015-2016 Trung tâm Thông tin – Thư viện nhà trường đã được chuyển sang một cơ sở mới trong khuôn viên nhà trường. Trung tâm Thông tin – Thư viện mới được xây dựng dưới sự tài trợ của tổ chức Alantic Philanthropies với diện tích 3187m2, Trung tâm được bố trí hợp lý, thích hợp để phục vụ tốt hơn cho độc giả trong nhà trường và các bác sĩ, nhân viên ngành Y tế của miền Trung Tây Nguyên.

Bên cạnh đó Trung tâm được trang bị một số trang thiết bị mới của dự án ADB như máy tính, cổng từ, máy đọc mã vạch, máy in thẻ nhựa, máy photocopy, máy scan với tốc độ cao. Từ đây, nhờ những trang bị này mà Trung tâm có thể dễ dàng phục vụ và quản lý độc giả được tốt hơn.

Giờ mở cửa của Trung tâm Thông tin – Thư vịện theo giờ hành chính của trường. Công tác giới thiệu sách mới, việc hướng dẫn sử dụng cho sinh viên được thực hiện một cách thường xuyên vào đầu mỗi năm học dành cho sinh viên khóa mới.

Trung tâm thông tin – Thư viện đã duy trì hợp tác với Trung tâm học liệu, Đại học Huế, các Thư viện chuyên ngành Y Dược trong toàn quốc để trao đổi thông tin, nhờ đó Trung tâm đã tăng cường khả năng cung cấp thông tin và tài liệu tham khảo cho bạn đọc.

Năm học 2015-2016 Trung tâm Thông tin – Thư viện đã được tặng bằng khen của Bộ văn hóa thể thao và Du lịch giai đoạn (2011-2015). Vào tháng 3 năm học 2017 Trung tâm đã được đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục công nhận tiêu chí Thư viện đã đạt được vào cuối tháng 12 năm học 2016 nhân dịp Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài kiểm định trường Đại học Y Dược Huế. Điều này càng khích lệ, động viên tinh thần các cán bộ, nhân viên của Trung tâm. Chúng tôi càng phấn đấu nhiều hơn nữa để bảo vệ những danh hiệu cao quý này cho hôm nay và trong tương lai.

* Trung tâm hiện có:

Tính đến cuối năm 2018, Trung tâm Thông tin – Thư viện từng bước đáp ứng nhu cầu tham khảo, nghiên cứu của học viên, sinh viên và cán bộ giảng dạy. Cơ sở dữ liệu của Trung tâm hiện nay là: sách tiếng Việt: 2001 nhan đề gồm 14,288 bản; sách ngoại văn 5581 nhan đề với 7296 bản; Tạp chí tiếng Việt: 141 nhan đề gồm 8267 bản; tạp chí ngoại văn gồm 118 nhan đề gồm 8188 và Luận văn, luận án gồm 8653 cuốn. Từ năm học 2011-2012, Trung tâm đã triển khai quản lý mượn/ trả bằng mã số, mã vạch qua phần mềm Vebrary, giúp cho việc quản lý độc giả nhanh chóng, chính xác và tiện lợi hơn. Trung tâm đã xây dựng ngân hàng sách điện tử với tổng số hơn 1723 cuốn Ebooks chuyên ngành Y Dược. Tổ chức biên mục, phân loại và tra cứu trên máy bằng phần mềm quản lý Verbrary, tạo điều kiện thuận lợi cho độc giả tra cứu thông tin tại Trung tâm và các Thư viện khác nhanh chóng và thuận tiện hơn.

* Công tác chuyên môn:

Trung tâm Thông tin – Thư viện có chức năng đảm bảo thu thập, lưu trữ và phổ biến cung cấp thông tin khoa học về Y Dược, cũng như hỗ trợ khai thác hiệu quả những nguồn thông tin khoa học về Y Dược phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và NCKH của cán bộ, giảng viên , sinh viên, học viên của nhà trường, ngoài ra Trung tâm còn phục vụ các cán bộ các tỉnh miền Trung Tây Nguyên đang theo học các chuyên ngành sau Đại học của nhà trường. Trong những năm qua, Trung tâm TT – Thư viện đã cung cấp hàng nghìn tài liệu điện tử các sách, tạp chí, thông tin từ PUBMED và các địa chỉ Y Khoa khác trên mạng.

Trung tâm đã xây dựng và duy trì hoạt động trang Web của Trung tâm với tên miền hcmp.edu.vn để giúp độc giả truy cập và tra cứu thông tin ở Trung tâm được tốt hơn. Phòng Công nghệ Thông tin được trang bị hơn 50 máy vi tính được kết nối mạng imternet, Phòng máy tính vừa phục vụ cho nhu cầu của Trung tâm vừa phục vụ cho công tác đào tạo của nhà trường.

Trung tâm đã phối hợp cùng Trung tâm học liệu, ĐHH tổ chức các lớp tập huấn tìm thông tin Y Dược trực tuyến cho tất cả các đối tượng : sinh viên các năm cuối, học viên SĐH và các giảng viên của các khoa/bộ môn. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các tổ chức cá nhân trong và ngoài trường để tổ chức các hoạt động nhân ngày sách Việt Nam, các lớp giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên, tư vấn cho sinh viên và giảng viên của nhà trường về cuộc thi IELTS do chuyên gia của hội đồng Anh tư vấn để đạt điểm cao nhất qua các kỳ thi IELTS…

*Hoạt động đối ngoại

Trung tâm Thông tin – Thư viện có quan hệ hợp tác với nhiều Thư viện, tổ chức , cá nhân trong và ngoài nước như MEDMEF( Pháp) Library of Vietnam project, Medical Libraries Association, Mỹ, Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences, phân viện tại Worcester, Massachusetts, Hoa Kỳ….

Trung tâm hiện có 14 cán bộ : 2 cán bộ có trình độ thạc sĩ, 4 cán bộ tốt nghiệp chuyên ngành Thông tin Thư viện, 6 cán bộ tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhau như ngoại ngữ và công nghệ thông tin và các chuyên ngành khác, 1 cán bộ tốt nghiệp Trung cấp và 1 nhân viên.

Trong gần 60 năm qua, đã có nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên đóng góp cho sự phát triển của Thư viện nhà trường. Sau năm 1975 các chủ nhiệm Thư viện qua các thời kỳ gồm có: Bs Nguyễn Vinh (1976-1990), CN. Hoàng Thị Kim Hường (1990-1995), CN. Trần Thị Cẩm Lai (1996-2002), PGS.TS Trần Xuân Chương (2002-2014). Hiện nay Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện là ThS. Nguyễn Thị Bích Hằng và Phó Giám đốc là ThS. Trần Nữ Sơn Thi.