Bao nhiêu tuổi thì hết phát triển vòng 1 và các giai đoạn phát triển

Ở một người phụ nữ thì vòng 1 cũng rất quan trọng vì khi có khuôn ngực đẹp nó sẽ giúp bạn trở người phụ nữ trở nên tự tin hơn khi diện các loại trang phục. Để có vòng 1 nảy nở và căng tròn thì cần phải phụ thuộc vào quá trình phát triển của vòng 1. Nhưng sự phát triển của vòng 1 cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và phương pháp thì mới có được. Ngoài ra, bước đánh dấu và chuyển hóa để biết từ bé gái sang thiếu nữ đó chính là sự phát triển của vòng 1. Vậy thì bao nhiêu tuổi thì hết phát triển vòng 1 và làm sao có thể bảo đảm cho vòng 1 được phát triển tự nhiên và bình thường. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc này.

Vòng 1 sẽ bắt đầu phát triển từ khi nào?

Vòng 1 sẽ bắt đầu phát triển từ khi nào?
Vòng 1 sẽ bắt đầu phát triển từ khi nào?

Tuổi dậy ở nữ chính là khoảng thời gian phát triển của vòng 1, lúc này lượng hormone trong cơ thể sẽ có sự thay đổi và lúc này hormone giới tính sẽ được hệ nội tiết tố sản sinh ra ồ ạt. 

Đối với các bé gái thì vòng 1 sẽ bắt đầu phát triển ở những độ tuổi 11-12 tuổi, bên cạnh đó sẽ có một số bé gái phát triển sớm hơn khi chỉ mới 7-8 tuổi hoặc có thể là muộn hơn 15 tuổi mới phát triển. Tuy nhiên, nếu ở độ tuổi 13-15 tuổi vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi thì cần nên đến thăm khám các bác sĩ chuyên môn để được giải quyết vấn đề này. 

Một số yếu tố chính có ảnh hưởng đến quá trình phát triển vòng 1

Các yếu tố ảnh hưởng đến vòng 1
Các yếu tố ảnh hưởng đến vòng 1
 • Yếu tố di truyền
 • Chế độ ăn uống
 • Yếu tố cân nặng
 • Chế độ luyện tập rèn luyện sức khỏe
 • Yếu tố áp lực môi trường xung quanh
 • Do mắc các bệnh mạn tính 

 

Các giai đoạn phát triển của vòng 1

 

Có tổng cộng 5 giai đoạn phát triển vòng 1, tuy nhiên giai đoạn trước 10 tuổi sẽ không được tính là vì do ở giai đoạn này ngực các bé gái vẫn sẽ không có khác biệt gì vì do cơ thể lúc này chưa hoocmon chưa được kích thích và chưa sản sinh nội tiết tố để vòng 1 phát triển.

 • Giai đoạn 1 (khoảng từ 8 – 12 tuổi)

   

Ở giai đoạn đầu thì sẽ có sự thay đổi nhỏ là đầu ngực của các bé gái sẽ bắt đầu nhú lên và xuất hiện quầng tròn màu hồng. Thường giai đoạn này diễn ra trong thời gian dài và lúc này bầu ngực chưa hình thành rõ nên chỉ có thể nhận biết qua sự thay đổi thất thường về cân nặng, chiều cao hay da bất ngờ nổi mụn. 

 • Giai đoạn 2 (13 tuổi)

   

Khi vào độ tuổi 13 thì vòng ngực sẽ bắt đầu dần nhô ra và hình thành bầu ngực rõ hơn, lúc này quầng tròn màu hồng sẽ rộng ra và cũng bắt đầu nhạy cảm hơn. Giai đoạn này được xem là bước đệm quan trọng cho sự phát triển vòng 1 của bé gái. Chính vì thế, trong giai đoạn các bé gái cần có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và ngủ nghỉ đúng giờ giấc để vòng 1 có thể phát triển bình thường.

 • Giai đoạn 3 (14 tuổi)

   

Tới độ tuổi 14, đầu ngực đã nhú lên rõ hơn và bầu ngực được nâng cao lên, quầng tròn màu hồng cũng rộng ra thêm một chút. Các phụ huynh cần chú ý ở giai đoạn này lựa chọn loại áo ngực vừa vặn với các bé. Hướng dẫn các cách vệ sinh và chăm sóc vòng 1 cho bé. Luôn thực hiện duy trì chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí cho bé trong suốt giai đoạn này.

 

Các giai đoạn phát triển vòng 1
Các giai đoạn phát triển vòng 1
 • Giai đoạn 4 (khoảng từ 15 – 16 tuổi)

   

Bắt đầu ở giai đoạn này, sự phát triển của toàn bộ cơ thể kèm theo đó là vòng 1 của bé gái cũng tăng kích thước rõ rệt hơn. Trong suốt giai đoạn này, các bé gái sẽ cảm thấy đau nhức phần ngực và cơ thể luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi hơn bình thường nên cần được ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ. Các bé gái ở độ tuổi này, thường sẽ rất nhạy cảm nên phụ huynh cần chú ý tâm sự nhiều hơn và giải thích những thay đổi đó trên cơ thể chỉ đơn giản là thuận theo tự nhiên, để tránh các bé bị xấu hổ, ngại ngùng về vấn đề này.

 • Giai đoạn 5 (khoảng từ 16-18 tuổi)

   

Hầu hết tới độ tuổi từ 16-18 tuổi là ngực của các bé gái đã phát triển hoàn thiện hơn và có thể ngừng phát triển ở giai đoạn này luôn tùy theo cơ địa của mỗi bé. Đến giai đoạn này thì phụ huynh nên chăm chút và tìm kiếm cho bé những thực phẩm bổ sung có lợi cho vòng 1 như đu đủ, sữa đậu nành, rau xanh, bơ, trứng,…

Độ tuổi nào vòng 1 sẽ hết phát triển

 

Sự phát triển của vòng 1 sẽ theo từng giai đoạn, từng độ tuổi khác nhau. Vậy thì rốt cuộc tới bao nhiêu tuổi thì vòng 1 sẽ ngừng phát triển? Theo các chuyên gia cho biết, vòng 1 của các bé gái đã có thể phát triển từ khi còn trong bụng mẹ nên việc vòng 1 chỉ phát triển khi là cũng không hẳn là đúng hoàn toàn. Nên khi bé gái chào đời thì cơ thể đã có sự xuất hiện của đầu ngực và ống dẫn sữa.

Vòng 1 sẽ có sự biến đổi và kèm theo sự phát triển của tuyến vú trong quá trình lớn lên của bé. Thường thì sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và cơ địa của mỗi người mà từ đó ngực con gái sẽ ngừng phát triển. Như thường lệ, vòng 1 của các bé gái sẽ ngừng phát triển ở những độ tuổi từ 17-18. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khác là sớm hơn ở khoảng 15-16 tuổi là đã ngừng phát triển, ngược lại có những người tới 25 tuổi vòng 1 mới ngừng phát triển. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào những yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống nghỉ ngơi và rèn luyện sức khỏe. 

Các lưu ý trong quá trình phát triển vòng 1

 

Những lưu ý khi tăng vòng 1
Những lưu ý khi tăng vòng 1

Số đo của vòng 1 sẽ không dựa trên tuổi bắt đầu phát triển vòng 1, vì trong giai đoạn phát triển thì việc mà 2 bên ngực phát triển không đồng đều là chuyện bình thường. Sẽ là một bên phát triển nhanh và bên còn lại thì sẽ ngược lại. Khi giai đoạn phát triển kết thúc, hai bên ngực sẽ đều nhau và kích thước của vòng 1 cũng ổn định hơn. Với những bạn gái ở độ tuổi từ 18-20 tuổi nhưng kích thước của hai bên ngực vẫn không đều nhau thì đừng quá lo lắng về vấn đề này, quá trình sản sinh nội tiết vẫn liên tục diễn ra trong cơ thể của mỗi người. Vì thế, theo thời gian thì vấn đề không cân bằng sẽ được khắc phục dần. Nếu trường hợp mà 2 bên lệch nhau quá nhiều thì lúc này cần nên đến thăm khám bác sĩ có chuyên môn để được điều trị.

Trong quá trình phát triển, thường sẽ gặp những tình trạng như ngứa râm ran hay đau tại vùng ngực và bên nào phát triển nhanh hơn thì cũng sẽ bị đau nhức nhiều hơn. Nhưng nếu tình trạng này quá căng tức và đau thì cần nên đến gặp bác sĩ sớm nhất. Bên cạnh đó, suốt quá trình phát triển thì sẽ gặp hiện tượng khi chạm vào vòng 1 sẽ có cục cứng bên trong, nhưng nó sẽ dần biến mất khi qua khỏi giai đoạn dậy thì.

Tóm lại, dậy thì là một trong những giai đoạn quan trọng nhất vì lúc này các trẻ sẽ bắt đầu chuyển dần thành người lớn, vì thế các bậc phụ huynh cần nên chú ý và quan tâm, chăm sóc con cái nhiều hơn ở giai đoạn này. Tuy nhiên, trong quá trình dậy thì nếu có xảy ra những biểu hiện bất thường thì bậc phụ huynh cần đưa con đi khám bác sĩ để từ đó có biết được nguyên nhân và khắc phục tình trạng này. Nhằm giúp bảo vệ toàn diện và sự phát triển lành mạnh cho con theo đúng lứa tuổi.